Đăng ký Bộ Công Thương là gì?

Hiện nay các vấn đề kinh doanh online trên các nền tảng website cực kỳ phổ biến và đa dạng. Tuy nhiên, những website này cần có chứng nhận và cấp phép bởi các cơ quan thẩm quyền. Nhưng nhiều người chưa biết website đã Đăng ký với Bộ Công Thương là gì? Ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những điều cần biết về website đã Đăng ký với Bộ Công Thương nhé!

Đăng Ký Bộ Công Thương là việc các website, ứng dụng CUNG CẤP DỊCH VỤ Thương Mại Điện Tử hoàn tất thủ tục ĐĂNG KÝ với Bộ Công thương để xác nhận tuân thủ các quy định pháp lý về thương mại điện tử được quy định theo luật hiện hành. Sau khi hoàn tất Đăng ký, các website, ứng dụng sẽ được cấp logo ĐÃ ĐĂNG KÝ BỘ CÔNG THƯƠNG và công bố công khai trên Hệ thống quản lý và giải quyết phản ánh, tranh chấp trực tuyến trong thương mại điện tử tại địa chỉ Online.gov.vn (được xây dựng và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01 tháng 7 năm 2013).

Đồng thời website, app sẽ được cung cấp logo như hình dưới chứng nhận ĐÃ ĐĂNG KÝ BỘ CÔNG THƯƠNG cùng đường link dẫn đến trang đã được công bố của website, app trên trang Online.gov.vn

Logo ĐÃ ĐĂNG KÝ BỘ CÔNG THƯƠNG

Website thương mại điện tử là gì?

Được quy định cụ thể tại khoản 8 Điều 3 Nghị định 52/20213/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 85/2021/NĐ-CP về thương mại điện tử, website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu háng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Điều 24, 25 Nghị định này phân loại website thương mại điện tử ra làm 2 loại chính:

Website thương mại điện tử bán hàng: là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại. Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm các loại sau: Sàn giao dịch thương mại điện tử, Website đấu giá trực tuyến, Website khuyến mại trực tuyến, Các loại website khác do Bộ Công Thương quy định.

Vì sao phải Đăng ký với Bộ Công Thương?

Thông báo với Bộ Công Thương là cần thiết đối với website thương mại điện tử nhằm để đảm bảo sự tuân thủ các quy định, quyền lợi và trách nhiệm liên quan đến hoạt động kinh doanh, thương mại và sản xuất. Dưới đây là một số lý do quan trọng:

Tuân thủ pháp luật và tránh những khoản phạt 

Căn cứ pháp lý:

 • Nghị định 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 quy định về thương mại điện tử;
 • Thông tư 47/2014/TT-BCT ngày 5/12/2014 quy định về quản lý website thương mại điện tử;
 • Nghị định 85/2021/NĐ-CP ngày 25/9/2021 sửa đổi, bổ sung nghị định 52/2013/NĐ-CP;
 • Nghị định 17/2022/NĐ-CP ngày 31/01/2022 sửa đổi, bổ sung nghị định 98/2020/NĐ-CP;
 • Thông tư 01/2022/TT-BCT ngày 31/1/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 47/2014/TT-BCT;

Yêu cầu tất cả các website hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử đều phải thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương.

 Nâng cao uy tín của website doanh nghiệp

Khi website được thông báo là đã đăng ký thành công, Nhà bán hàng hoàn toàn có thể gắn logo dẫn tới đường link xác nhận trên trang của Bộ Công Thương là website đã đăng ký thành công. Với việc có dấu xác thực từ chính Bộ Công Thương, đó là sự khẳng định về những thông tin mà doanh nghiệp, cá nhân cung cấp cho Bộ Công Thương đã qua kiểm duyệt, và khách hàng có thể tin tưởng vào độ xác thực của website mà doanh nghiệp, cá nhân tạo ra để kinh doanh.

Nâng cao được lòng tin của khách hàng, chính là một cách để nâng cao uy tín của website doanh nghiệp.

Khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp, cá nhân

Khi website được đăng ký và thông báo với Bộ Công Thương, điều đó đồng nghĩa website, hay rõ hơn doanh nghiệp, cá nhân lập ra website, đã tuân thủ theo các quy định của Bộ Công Thương và được xác nhận, kiểm duyệt về độ chính xác. Đây là cơ sở để khách hàng có những căn cứ xác thực để tin dùng sản phẩm của doanh nghiệp, cá nhân bán hàng.

Điều này giúp người tiêu dùng an tâm và tin tưởng vào thương hiệu của Nhà bán hàng hơn vì trong vô vàn những doanh nghiệp, cá nhân bán hàng, việc có sự xác nhận của Bộ Công Thương, là một điều cần thiết để khẳng định tên tuổi của mình trên thị trường.

Website cần phải Đăng ký với Bộ Công Thương bao gồm

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Những website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm:

 • Sàn thương mại điện tử, là website thương mại điện tử cho phép cá nhân tổ chức thực hiện một phần hoặc toàn bộ dịch vụ mua bán hàng hóa trên đó.
 • Sàn giao dịch thương mại điện tử trong các website tổ chức giao dịch chứng khoán.
 • Website khuyến mãi trực tuyến do cá nhân, tổ chức thiết lập để tổ chức các chương trình khuyến mãi dịch vụ, hàng hóa hướng tới khách hàng của mình.
 • Các website đấu giá trực tuyến.

Ứng dụng di động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Đây là những ứng dụng thương mại điện tử trên thiết bị di động được xây dựng để cung cấp môi trường cho thương nhân, tổ chức, cá nhân tiến hành các hoạt động mua bán, thương mại. Nó bao gồm ứng dụng sàn giao dịch thương mại, ứng dụng đấu giá trực tuyến, ứng dụng khuyến mãi.

Phân biệt website thương mại điện tử bán hàng và sàn giao dịch thương mại điện tử

– Logo có màu xanh: là những Website/App bán hàng, dịch vụ thông thường do một người thành lập, sở hữu và bán hàng của riêng mình (có nghĩa chỉ bán hàng của mình trên Website/App và không cho phép tổ chức khác được kinh doanh trên Website/App của mình).

– Logo có màu đỏ: là Website/App thành lập ra cho phép các cá nhân/tổ chức khác được phép kinh doanh trên Website/App do mình lập ra.

Ví dụ như các sàn thương mại điện tử Lazada, Tiki, Shopee…

Hồ sơ và thủ tục Đăng ký Website với Bộ Công Thương

Điều kiện cần để đăng ký website với Bộ Công Thương gồm:

 • Đơn đăng ký website cung cấp dịch vụ.
 • Đối với tổ chức, cần có bản sao quyết định thành lập được chứng thực trong vòng 6 tháng.
 • Đề án cung cấp dịch vụ.
 • Giấy chứng nhận đầu tư/đăng ký kinh doanh/giấy phép đầu tư.
 • Quy chế quản lý hoạt động của website.
 • Tên miền của website.
 • Chứng minh thư nhân dân của người sở hữu website.
 • Mẫu hợp đồng dịch vụ, thỏa thuận giữa các thương nhân sở hữu website đó.

Trình tự thực hiện Đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

Để đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương, tổ chức, cá nhân cần truy cập vào Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử và thực hiện theo các trình tự sau:

01

Thương nhân, tổ chức tiến hành đăng ký trực tuyến tại địa chỉ online.gov.vn

02

Các bước thực hiện thủ tục đăng ký như sau: 

Bước 1: Thương nhân, tổ chức đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống online.gov.vn bằng việc cung cấp thông tin theo mẫu.
Bước 2: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức nhận kết quả từ Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:
– Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp Bước 3;
– Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung thông tin, thương nhân, tổ chức phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.
Bước 3: Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống, thương nhân, tổ chức tiến hành đăng nhập, chọn chức năng Đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, tiến hành khai báo thông tin theo quy định.
Bước 4: Trong thời hạn 7 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức nhận thông tin phản hồi của Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:
– Xác nhận hồ sơ đăng ký đầy đủ, hợp lệ và yêu cầu thương nhân, tổ chức thực hiện tiếp Bước 5;
– Thông báo hồ sơ đăng ký không hợp lệ hoặc yêu cầu bổ sung thông tin. Khi đó thương nhân, tổ chức quay về Bước 3 để khai báo lại hoặc bổ sung các thông tin, hồ sơ theo yêu cầu.
Bước 5: Sau khi nhận được thông báo xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, thương nhân, tổ chức gửi về Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) bộ hồ sơ đăng ký hoàn chỉnh (bản giấy) theo quy định.

03

Thương nhân, tổ chức có trách nhiệm theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ qua thư điện tử hoặc tài khoản truy cập hệ thống đã được cấp để tiến hành cập nhật và chỉnh sửa thông tin theo yêu cầu.

04

Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo yêu cầu bổ sung thông tin ở Bước 4 theo quy định, nếu thương nhân, tổ chức không có phản hồi thì hồ sơ đăng ký trên hệ thống sẽ bị chấm dứt và thương nhân, tổ chức phải tiến hành đăng ký lại từ đầu.

Từ đây, ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc phải Đăng ký website với Bộ Công Thương, qua đó có thể tránh được những hậu quá pháp lý không đáng có cũng như tạo dựng niềm tin đối với khách hàng về sản phẩm của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc bạn cần chúng tôi hỗ trợ về việc Đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương, hãy liên hệ với chúng tôi nhé. Rất hân hạnh được phục vụ các bạn.

Đăng ký Website TMĐT với Bộ Công Thương